Giới thiệu Apple Intelligence, hệ thống trí thông minh cá nhân với chức năng đưa các mô hình tạo sinh vào cốt lõi của iPhone, iPad và Mac

Đặt ra tiêu chuẩn mới về quyền riêng tư trong lĩnh vực AI, Apple Intelligence có thể nắm bắt được ngữ cảnh cá nhân để cung cấp trí thông minh hữu ích và phù hợp
CUPERTINO, CALIFORNIA Hôm nay, Apple đã cho ra mắt Apple Intelligence, hệ thống trí tuệ cá nhân dành cho iPhone, iPad và máy Mac kết hợp các mô hình tạo sinh mạnh mẽ với ngữ cảnh cá nhân để cung cấp trí thông minh cực kỳ hữu ích và phù hợp với người dùng. Apple Intelligence được tích hợp sâu vào iOS 18, iPadOS 18 và macOS Sequoia. Công cụ này khai thác sức mạnh của Apple silicon để hiểu và tạo ra ngôn ngữ cũng như hình ảnh, thao tác trên các ứng dụng, đồng thời dựa vào ngữ cảnh cá nhân để đơn giản hoá và tăng tốc các tác vụ hằng ngày. Nhờ có hệ thống Private Cloud Compute, Apple đã đặt ra tiêu chuẩn mới về quyền riêng tư trong lĩnh vực AI, với khả năng linh hoạt và mở rộng quy mô điện toán giữa quá trình xử lý trên thiết bị, và giữa các mô hình dựa trên máy chủ lớn hơn. Các mô hình này chạy trên những máy chủ Apple silicon chuyên biệt.
“Chúng tôi vô cùng hào hứng khi được giới thiệu một chương mới trong quá trình đổi mới của Apple. Apple Intelligence sẽ thay đổi hoàn toàn cách người dùng sử dụng sản phẩm của chúng tôi — và thay đổi những điều mà sản phẩm của chúng tôi có thể hỗ trợ được cho người dùng,” Tim Cook, Tổng Giám đốc Điều hành của Apple chia sẻ. “Phương pháp tiếp cận độc đáo của chúng tôi kết hợp AI tạo sinh với ngữ cảnh cá nhân của người dùng để mang đến trí thông minh thực sự hữu ích. Đồng thời, công cụ này cũng truy cập thông tin theo cách hoàn toàn riêng tư và bảo mật, để người dùng có thể thực hiện những việc quan trọng nhất đối với họ. Đây là AI mà chỉ Apple mới có thể cung cấp, và chúng tôi rất nóng lòng được cho người dùng trải nghiệm những gì mà công cụ này có thể làm được.”

Những Khả Năng Mới Để Hiểu Và Tạo Ngôn Ngữ

Apple Intelligence cũng mở ra những cách thức mới giúp người dùng nâng cao kỹ năng viết và giao tiếp hiệu quả hơn. Với Writing Tools trên toàn hệ thống hoàn toàn mới được tích hợp trong iOS 18, iPadOS 18 và macOS Sequoia, người dùng có thể viết lại, đọc kiểm tra và tóm tắt văn bản hầu như ở mọi nơi họ viết, bao gồm Mail, Ghi Chú, Pages và ứng dụng của bên thứ ba.
Bất kể bạn đang sắp xếp các ghi chú ở lớp học, đảm bảo bài đăng trên blog được viết đúng hoặc email đã được soạn thảo đầy đủ, Writing Tools sẽ giúp người dùng cảm thấy tự tin hơn vào khả năng viết của mình. Với tính năng Rewrite, Apple Intelligence cho phép người dùng chọn từ nhiều phiên bản khác nhau mà họ đã viết, chỉnh sửa tông giọng để phù hợp với đối tượng khán giả và công việc đang thực hiện. Bất kể bạn cần chỉnh sửa thư ứng tuyển hay thêm sự hài hước và sáng tạo vào thiệp mời dự tiệc, tính năng Rewrite sẽ giúp bạn tìm được từ ngữ phù hợp với sự kiện. Tính năng Proofread sẽ kiểm tra ngữ pháp, từ vựng và cấu trúc câu, đồng thời đề xuất chỉnh sửa, kèm theo giải thích cho chỉnh sửa đó. Nhờ đó, người dùng có thể kiểm tra hoặc chấp nhận đề xuất một cách nhanh chóng Với tính năng Summarize, người dùng có thể chọn văn bản và tóm tắt văn bản đó ở dạng đoạn văn dễ hiểu với những gạch đầu dòng nội dung chính, bảng hoặc danh sách.
Việc luôn theo dõi được các email chưa bao giờ dễ dàng đến thế trong ứng dụng Mail. Tính năng Priority Messages mới nằm ở đầu trong hộp thư đến sẽ hiển thị những tin nhắn khẩn cấp nhất, như lời mời ăn tối trong ngày hoặc thẻ lên máy bay. Đồng thời, trong toàn bộ hộp thư đến, người dùng có thể thấy được tóm tắt của email thay vì chỉ xem trước vài dòng đầu mà không cần phải mở tin nhắn. Đối với các luồng trò chuyện dài, người dùng có thể xem được những chi tiết trọng tâm chỉ với một lần chạm. Tính năng Smart Reply cung cấp các đề xuất để phản hồi nhanh, đồng thời cũng xác định câu hỏi trong email giúp đảm bảo mọi câu hỏi đều được trả lời.
Hiểu biết sâu sắc về ngôn ngữ cũng được mở rộng cho Thông Báo. Priority Notifications xuất hiện ở đầu ngăn xếp để hiển thị những thông tin quan trọng nhất và phần tóm tắt. Tính năng này sẽ giúp người dùng xem nhanh thông báo dài, hoặc nhiều thông báo được xếp chồng, để hiển thị thông tin chính ngay trên Màn Hình Khoá, ví dụ như khi cuộc trò chuyện nhóm đang hoạt động. Đồng thời, để người dùng luôn tập trung vào công việc họ đang làm, tính năng Reduce Interruptions có vai trò như chế độ Tập Trung mới chỉ hiển thị những thông báo cần được chú ý ngay lập tức, ví dụ như tin nhắn về việc đón con sớm từ trường mẫu giáo.
Trong các ứng dụng Ghi Chú và Điện Thoại, người dùng có thể ghi âm, chép lại và tóm tắt âm thanh. Khi bắt đầu ghi âm trong cuộc gọi điện thoại, những người tham gia đều sẽ được thông báo. Khi cuộc gọi kết thúc, Apple Intelligence sẽ tạo ra một bản tóm tắt ghi chép lại những ý chính.

Image Playground Giúp Việc Giao Tiếp Và Thể Hiện Bản Thân Thú Vị Hơn

Apple Intelligence hỗ trợ khả năng sáng tạo hình ảnh đầy thú vị để người dùng có thể giao tiếp và thể hiện bản thân theo những cách mới mẻ. Với tính năng Image Playground, người dùng có thể nhanh chóng tạo ra những hình ảnh vui nhộn, lựa chọn từ ba phong cách: Ảnh Động, Hình Minh Hoạ hoặc Phác Thảo. Image Playground rất dễ sử dụng và được tích hợp sẵn vào các ứng dụng như Tin Nhắn. Tính năng này cũng khả dụng trên một ứng dụng chuyên biệt, phù hợp để thử nghiệm nhiều ý tưởng và phong cách. Tất cả hình ảnh đều được tạo ra ngay trên thiết bị, từ đó người dùng có thể thoả sức thử nghiệm với vô số hình ảnh mà họ muốn.
Hình ảnh ứng dụng Image Playground trên iPad Pro.
Image Playground rất dễ sử dụng và được tích hợp sẵn vào trong các ứng dụng như Tin Nhắn. Tính năng này cho phép người dùng tạo nên những hình ảnh thú vị chỉ trong vài giây.
Với Image Playground, người dùng có thể chọn từ nhiều ý tưởng khác nhau với các danh mục như chủ đề, trang phục, phụ kiện và địa điểm; nhập mô tả để xác định hình ảnh; chọn một ai đó từ thư viện hình ảnh cá nhân để thêm vào hình ảnh; cũng như chọn phong cách mà họ yêu thích.Tạm dừng phát lại video: Sáng Tạo Với Image Playground
Với Image Playground, người dùng có thể chọn từ nhiều ý tưởng khác nhau với các danh mục như chủ đề, trang phục, phụ kiện và địa điểm.
Nhờ có trải nghiệm Image Playground trong ứng dụng Tin Nhắn, người dùng có thể nhanh chóng tạo ra các hình ảnh vui nhộn cho bạn bè, và xem các ý tưởng đề xuất được cá nhân hoá dựa trên cuộc trò chuyện của họ. Ví dụ, nếu người dùng nhắn tin vào nhóm về việc đi bộ đường dài, họ sẽ thấy các ý tưởng đề xuất liên quan đến bạn bè, địa điểm và hoạt động của mình. Điều đó giúp cho quá trình sáng tạo hình ảnh trở nên nhanh chóng và phù hợp hơn.
Trong ứng dụng Ghi Chú, người dùng có thể truy cập Image Playground thông qua tính năng Image Wand mới trong bảng công cụ của Apple Pencil để mang lại giao diện bắt mắt hơn cho các ghi chú. Các bản phác thảo thô có thể biến thành những hình ảnh tuyệt đẹp, và người dùng cũng có thể chọn một khoảng trống để tạo nên hình ảnh bằng cách sử dụng bối cảnh ở môi trường xung quanh. Image Playground cũng khả dụng trong các ứng dụng như Keynote, Freeform, Pages cũng như các ứng dụng bên thứ ba có áp dụng Image Playground API mới.
Nhờ có Image Wand trong bảng công cụ của Apple Pencil, người dùng có thể chọn một khoảng trống để tạo nên hình ảnh bằng cách sử dụng bối cảnh ở môi trường xung quanh.

Sáng Tạo Genmoji Phù Hợp Với Mọi Khoảnh Khắc

Người dùng có thể sáng tạo Genmoji gốc để thể hiện bản thân, nâng việc sử dụng biểu tượng cảm xúc lên một tầm cao mới. Người dùng chỉ cần nhập mô tả, sau đó Genmoji sẽ xuất hiện cùng với các tuỳ chọn bổ sung khác. Người dùng có thể tạo Genmoji cho bạn bè và gia đình dựa trên những hình ảnh của họ. Cũng giống như biểu tượng cảm xúc, Genmoji có thể được thêm vào ngay trong tin nhắn, hoặc được chia sẻ dưới dạng nhãn dán hoặc phản ứng trong Tapback.

Các Tính Năng Mới Trong Ứng Dụng Ảnh Trao Nhiều Quyền Kiểm Soát Hơn Cho Người Dùng

Apple Intelligence giúp cho việc tìm kiếm hình ảnh và video trở nên thuận tiện hơn bao giờ hết. Ngôn ngữ tự nhiên cũng có thể được dùng để tìm kiếm một hình ảnh cụ thể, chẳng hạn như “Maya đang trượt ván trong chiếc áo thun tie-dye,” hoặc “Katie dán nhãn dán lên mặt.” Tính năng tìm kiếm trong video trở nên mạnh mẽ hơn với khả năng tìm kiếm một khoảnh khắc cụ thể trong clip, từ đó người dùng có thể mở trực tiếp phân đoạn liên quan. Ngoài ra, công cụ Clean Up mới cũng có thể xác định và xoá bỏ các vật thể gây mất tập trung trong ảnh nền — mà không vô tình chỉnh sửa chủ thể.
Công cụ Clean Up mới cũng có thể xác định và xoá bỏ các vật thể gây mất tập trung trong ảnh nền — mà không vô tình chỉnh sửa chủ thể.
Với tính năng Ký Ức, người dùng có thể sáng tạo câu chuyện theo ý mình bằng cách chỉ cần nhập mô tả cho câu chuyện đó. Apple Intelligence sẽ sử dụng khả năng hiểu ngôn ngữ và hình ảnh để chọn ra những hình ảnh và video đẹp nhất dựa trên mô tả, soạn một cốt truyện với các chương dựa trên chủ đề được xác định từ hình ảnh, sau đó sắp xếp lại thành một bộ phim có mạch truyện riêng. Người dùng cũng sẽ nhận được các đề xuất bài hát phù hợp với kỷ niệm của mình từ Apple Music. Tương tự như các tính năng khác của Apple Intelligence, hình ảnh và video của người dùng đều được đảm bảo riêng tư trên thiết bị và không được chia sẻ với Apple hay bất kỳ ai.
Hình ảnh ba màn hình iPhone 15 Pro hiển thị cách người dùng tạo nên Memory Movies.
Với tính năng Ký Ức, Apple Intelligence sẽ chọn ra những hình ảnh và video đẹp nhất dựa trên mô tả của người dùng, soạn một cốt truyện, sau đó sắp xếp lại thành một bộ phim có mạch truyện riêng.

Siri Bước Vào Kỷ Nguyên Mới

Được hỗ trợ bởi Apple Intelligence, Siri nay được tích hợp sâu hơn vào trải nghiệm hệ thống. Với khả năng hiểu ngôn ngữ phong phú hơn, Siri tự nhiên hơn, dễ nắm bắt được ngữ cảnh liên quan và cá nhân hơn, đồng thời có khả năng đơn giản hóa và đẩy nhanh các tác vụ hàng ngày. Siri cũng có thể nắm bắt được kể cả khi người dùng giải thích chưa được mạch lạc và duy trì được ngữ cảnh từ yêu cầu này sang yêu cầu khác. Ngoài ra, người dùng có thể nhập liệu vào Siri, cũng như chuyển đổi giữa văn bản và giọng nói để giao tiếp với Siri theo bất cứ cách nào mà họ muốn. Siri cũng được cập nhật thiết kế hoàn toàn mới với quầng sáng tinh tế bao quanh các viền của màn hình khi Siri đang hoạt động.
Hình ảnh người dùng nhập liệu vào Siri trên iPhone 15 Pro.
Giờ đây, người dùng có thể nhập liệu vào Siri, cũng như chuyển đổi giữa văn bản và giọng nói để giao tiếp với Siri theo bất cứ cách nào mà họ muốn.
Giờ đây, Siri có thể mang đến hỗ trợ từ thiết bị ở bất cứ đâu, và trả lời được hàng ngàn câu hỏi về cách thao tác một việc bất kỳ trên iPhone, iPad và Mac. Người dùng có thể học được mọi thứ từ cách lên lịch gửi email trong ứng dụng Mail, đến cách đổi từ Chế Độ Sáng sang Chế Độ Tối.
Hình ảnh Siri trả lời câu hỏi của người dùng về cách lên lịch một tin nhắn văn bản trên iPhone 15 Pro.
Giờ đây, Siri có thể mang đến hỗ trợ từ thiết bị ở bất cứ đâu, và trả lời được hàng ngàn câu hỏi về cách thao tác một việc bất kỳ trên iPhone, iPad và Mac.
Nhờ có khả năng nhận biết trên màn hình, Siri có thể nắm bắt và thao tác ngay trên nội dung của người dùng ở nhiều ứng dụng hơn theo thời gian. Ví dụ, nếu một người bạn nhắn cho người dùng địa chỉ mới của mình trong Tin Nhắn, người nhận có thể nói, “Thêm địa chỉ này vào thẻ liên hệ của anh ấy.”
Với khả năng nhận biết trên màn hình, Siri dễ dàng thực hiện được tác vụ liên quan đến thông tin ở trên màn hình, chẳng hạn như thêm địa chỉ được gửi trong Tin Nhắn vào thẻ liên hệ của một người bạn.
Nhờ Apple Intelligence, Siri sẽ có thể thực hiện được hàng trăm thao tác trong toàn bộ các ứng dụng của Apple cũng như bên thứ ba. Ví dụ, người dùng có thể nói, “Mở bài viết về ve sầu trong Danh Sách Đọc của tôi,” hoặc “Gửi các hình ảnh của bữa tiệc nướng hôm thứ Bảy cho Malia,” và Siri sẽ thực hiện các yêu cầu đó.
Hình ảnh Siri tìm các đề xuất về sách của một người bạn dành cho người dùng iPhone 15 Pro.
Giờ đây, Siri có thể thực hiện hàng trăm thao tác mới trong toàn bộ các ứng dụng, bao gồm việc tìm các đề xuất về sách được gửi từ một người bạn trong Tin Nhắn và Mail.
Siri sẽ có thể cung cấp những chức năng thông minh phù hợp với người dùng và thông tin trên thiết bị của họ. Ví dụ, người dùng có thể nói, “Phát tập podcast mà Jamie giới thiệu,” và Siri sẽ xác định rồi phát tập podcast đó, và người dùng không cần phải nhớ xem điều đó đã được đề cập trong tin nhắn hay qua email. Hoặc họ có thể hỏi, “Khi nào chuyến bay của mẹ sẽ đáp?” và Siri sẽ tìm kiếm thông tin chuyến bay rồi đối chiếu với thông tin theo dõi chuyến bay theo thời gian thực để đưa ra thời gian máy bay đáp.
Siri có thể cung cấp những chức năng thông minh phù hợp với người dùng và thông tin trên thiết bị của họ, chẳng hạn như xác định thông tin chi tiết về chuyến bay sắp tới hoặc quản lý đặt bàn ăn tối.

Tiêu Chuẩn Mới Về Quyền Riêng Tư Trong Lĩnh Vực AI

Để thực sự trở nên hữu ích, Apple Intelligence dựa vào khả năng thấu hiểu ngữ cảnh cá nhân trong khi vẫn bảo vệ quyền riêng tư của người dùng. Nền tảng của Apple Intelligence là khả năng xử lý trên thiết bị, và rất nhiều mô hình hoạt động hoàn toàn trên thiết bị giúp cung cấp năng lượng cho công cụ này. Để thực hiện được những yêu cầu phức tạp đòi hỏi nhiều sức mạnh xử lý hơn, hệ thống Private Cloud Compute sẽ mở rộng quyền riêng tư và bảo mật của thiết bị Apple vào đám mây để khai mở nhiều trí thông minh hơn.
Nhờ có hệ thống Private Cloud Compute, Apple Intelligence có thể linh hoạt và mở rộng quy mô điện toán của mình, đồng thời hoạt động trên những mô hình dựa trên máy chủ lớn hơn để thực hiện các yêu cầu phức tạp. Các mô hình này chạy trên máy chủ hỗ trợ bởi Apple silicon, tạo nền tảng giúp Apple đảm bảo dữ liệu sẽ không bao giờ bị lưu giữ hay bị tiết lộ.
Các chuyên gia độc lập có thể kiểm tra đoạn mã đang chạy trên những máy chủ Apple silicon để kiếm chứng quyền riêng tư. Hệ thống Private Cloud Compute đảm bảo bằng cách mã hoá để iPhone, iPad, và Mac không giao tiếp với máy chủ, trừ khi phần mềm của các thiết bị này đã được ghi lại công khai để kiểm tra. Apple Intelligence cùng với hệ thống Private Cloud Compute đã đặt ra tiêu chuẩn mới về quyền riêng tư trong lĩnh vực AI, khai mở trí thông minh mà người dùng có thể tin tưởng.

ChatGPT Được Tích Hợp Trên Toàn Bộ Nền Tảng Của Apple

Apple đang tích hợp quyền truy cập ChatGPT vào trải nghiệm của iOS 18, iPadOS 18 và macOS Sequoia. Nhờ đó, người dùng có thể sử dụng các khả năng chuyên môn, khả năng nắm bắt hình ảnh và tài liệu của ChatGPT, mà không cần phải chuyển đổi qua lại giữa các công cụ.
Siri có thể khai thác khả năng chuyên môn của ChatGPT nếu cần thiết. Người dùng sẽ cần phải xác nhận trước khi gửi bất kỳ câu hỏi, tài liệu hoặc hình ảnh nào cho ChatGPT. Sau đó, Siri sẽ trực tiếp đưa ra câu trả lời.
Ngoài ra, ChatGPT sẽ khả dụng với Writing Tools trên toàn bộ hệ thống Apple, giúp người dùng tạo ra nội dung cho bất cứ điều gì mà họ đang viết. Với tính năng Compose, người dùng có thể truy cập vào công cụ hình ảnh của ChatGPT, tạo ra các hình ảnh theo nhiều phong cách khác nhau để bổ sung cho nội dung đang viết.
Các biện pháp bảo vệ quyền riêng tư được tích hợp sẵn cho người dùng khi truy cập ChatGPT — địa chỉ IP của họ sẽ được làm mờ và OpenAI cũng không lưu trữ các yêu cầu. Chính sách sử dụng dữ liệu của ChatGPT áp dụng đối với người dùng chọn kết nối tài khoản của mình.
ChatGPT trang bị GPT-4o sẽ ra mắt trên iOS 18, iPadOS 18 và macOS Sequoia vào cuối năm nay. Người dùng có thể truy cập công cụ này miễn phí mà không cần tạo tài khoản, đồng thời các thuê bao đăng ký ChatGPT có thể kết nối tài khoản của mình và truy cập các tính năng tốn phí ngay trong trải nghiệm này.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.