Bạn lựa chọn như thế nào Lithium Iron Phosphate hay Ternary Tithium ?

Bạn lựa chọn như thế nào Lithium Iron Phosphate hay Ternary Tithium ?

Công nghệ pin lithium-ion đã trở thành nền tảng cấp điện cho gần như tất cả các thiết bị điện tử. Trong số các loại pin lithium-ion khác nhau, pin lithium-ion tam hợp và pin lithium sắt phosphate (LiFePO4) đã thu hút sự chú ý đáng kể nhờ các đặc tính hiệu suất và ứng dụng độc đáo của chúng

Các bộ pin Lithium được sử dụng rộng rãi trong ngành năng lượng xanh.

Trong nhiều năm qua, nhiều thương hiệu pin đã nặng tay quảng cáo các tính năng cụ thể của sản phẩm của họ, thường là bỏ qua những ưu điểm và nhược điểm tương ứng của hai hợp chất hoá học này. Trong khi một số tuyên bố tiếp thị có thể áp dụng trong lĩnh vực hàng tiêu dùng, chúng có thể gây ra tình huống khó xử cho các chuyên gia ngành đang sử dụng các sản phẩm này.

Trên thực tế, cho dù là ổn định lithi-ion ba phần hoặc các tế bào phosphat sắt lithi, mỗi loại đều có điểm mạnh và điểm yếu riêng. Danh sách sau đây cung cấp một tài liệu tham khảo để xem xét.

Cả hai loại pin Lithium Ternary và Lithium sắt photphat đều được sử dụng rộng rãi trong các xe điện.

Pin Ternary Lithium-ion (LiNixCoyMn1-x-yO2)

Ưu điểm:

1. Mật độ năng lượng cao: Pin lithium-ion ba pha có một mức mật độ năng lượng tương đối cao. Với cùng một trọng lượng, dung lượng của pin lithium-ion ba pha có thể là 1,7 lần so với pin lithi sắt phoocpahat (LiFePO4).

2. Tốc độ sạc cao: Pin lithium-ion ba pha có hiệu suất sạc và xả gấp đôi so với pin lithi sắt phoocpahat.

3. Tỷ lệ tự xả thấp tương đối: Pin lithium-ion ba pha có tỷ lệ tự xả thấp hơn, dẫn đến việc mất dung lượng ít hơn trong quá trình lưu trữ kéo dài.

4. Hiệu suất tốt ở nhiệt độ thấp hơn: Pin lithium-ion ba pha thể hiện hiệu suất xả tốt hơn ở các khu vực lạnh hoặc nhiệt độ cực hơn so với pin lithi sắt phoocpahat.

5. Độ nhất quán phù hợp hơn của ô điện: Sau nhiều chu kỳ sạc và xả, pin lithium-ion ba pha có thể duy trì mức độ nhất quán cao giữa các bộ pin và ô điện, trì hoãn quá trình lão hóa.

Nhược điểm:

1. Chi phí cao hơn: Do chi phí nguyên liệu cao, chi phí sản xuất pin lithium-ion ba pha tương đối cao. Ví dụ, các viên pin lithium-ion ba pha được SWIT sử dụng đắt hơn 50% so với pin lithi sắt phoocpahat được các nhà sản xuất pin khác sử dụng.

2. Tuổi thọ hạn chế: Pin lithium-ion ba pha thường có tuổi thọ từ 300-500 chu kỳ ở 80% Độ sâu xả (DOD).

Pin Lithium Iron Phosphate (LiFePO4)

Ưu điểm:

1. An toàn cao: Pin liti sắt phosphate an toàn hơn và ổn định hơn so với các loại pin lithium-ion khác, với nguy cơ nhiệt cao hơn.
2. Số chu kỳ cao: Pin liti sắt phosphate có thể đạt hơn 2000 chu kỳ với tỷ lệ 80% dung lượng.
3. Chi phí tương đối thấp: Các vật liệu được sử dụng trong pin liti sắt phosphate khá rẻ tiền, dẫn đến giảm chi phí sản xuất và lợi thế cạnh tranh trong bộ pin dung lượng lớn.

Nhược điểm:

1. Mật độ năng lượng thấp: Pin liti sắt phosphate có mật độ năng lượng thấp hơn so với pin lithium-ion ba nguyên tố, gây khó khăn khi muốn đạt cùng dung lượng với trọng lượng tương đương.
2. Hiệu suất kém ở nhiệt độ thấp: Hiệu suất pin liti sắt phosphate giảm đáng kể ở môi trường nhiệt độ thấp, với mất 85% dung lượng sau 100 chu kỳ ở -10°C

Pin SWIT có thể được sử dụng trong môi trường có nhiệt độ -20 độ C (-4 độ F)

Dù trong ngành công nghiệp ô tô điện hay lưu trữ năng lượng, sự lựa chọn giữa pin lithi-ion ba li và pin lithi sắt photphat (LiFePO4) phụ thuộc vào yêu cầu cụ thể của ứng dụng. Hiệu suất pin cũng bị ảnh hưởng bởi các Hệ thống Quản lý Pin (BMS), các kịch bản sử dụng thực tế và đặc tính thiết bị, với thành phần hoá học của tế bào pin ảnh hưởng đến hiệu suất một cách nhất định.

Tại sao SWIT chọn cell pin Lithium Ternary

Hiện tại, để đáp ứng yêu cầu độc đáo của ngành công nghiệp phim và truyền hình, SWIT đã chọn các viên pin lithium-ion ba nhi tai thể loại cao cấp để đảm bảo viên pin nhẹ, dung lượng cao có thể hoạt động bình thường ở nhiệt độ thấp như -20°C

.

SWIT đặt ưu tiên an toàn khi thiết kế pin

Về tuổi thọ, việc lựa chọn cẩn thận các viên pin và hiệu chỉnh BMS chính xác của SWIT đảm bảo 80% dung lượng còn lại ngay cả sau 500 chu kỳ. Hơn nữa, SWIT đầu tư mạnh mẽ vào các biện pháp bảo vệ như Bảo vê Quá Áp (OVP), Bảo vệ Dưới Áp (UVP), Bảo vệ Quá Nhiệt (OTP), và Bảo vệ Quá Dòng (OCP) để đảm bảo an toàn và ổn định cho pin lithium-ion tam kim loại.

Pin có tuổi thọ và là hàng tiêu hao. Hiệu suất trải qua một sự sụt giảm mũi tên sau khi dung lượng giảm xuống 80% DOD

Hiệu suất và an toàn của pin bị ảnh hưởng bởi nhiều yếu tố, bao gồm quá trình sản xuất.

Vì pin lithium-ion đem lại một số rủi ro do mật độ năng lượng cao, chúng tôi khuyến nghị người dùng lựa chọn pin được thiết kế và sản xuất bởi các nhà sản xuất chuyên nghiệp để giảm thiểu nguy cơ hỏng hóc thiết bị và nguy cơ cháy nổ trong khu vực lưu trữ

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.